Mua xe trả góp và một số lưu ý không thể bỏ qua

Honda giai phong - giaxeotohonda.net

Mua xe trả góp là một hình thức giúp bạn sở hữu một chiếc xe bạn mong muốn mà chỉ cần phải trả trước một khoản từ 10% đến 50% giá trị của xe. Còn lại ngân hàng sẽ chi trả trước và bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng dần dần. Thực chất mua xe trả góp là hình thức vay mua xe từ ngân hàng với trung gian là đại lý bán xe.

Mua ô tô trả góp thực chất là thanh toán trước một phần tiền mua xe ô tô, phần còn thiếu được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cho vay và hàng tháng trả dần khoản vay cho ngân hàng, tổ chức tín dụng đó cả gốc và lãi. Việc trả góp có thể kết thúc sớm ngay khi khách hàng có đủ khả năng thanh toán hết nợ.

Mua xe trả góp đưa bạn gần hơn với chiếc xe mơ ước

Cần nắm rõ lãi suất khi vay

Đối với vay mua ô tô trả góp, khách hàng phải chấp nhận việc phải trả nhiều hơn so với giá trị thực của chiếc xe, bởi mỗi tháng phải trả thêm một khoản lãi suất trả góp. Khách hàng thông thường được lựa chọn giữa lãi suất cố định và lãi suất trên dư nợ giảm dần.

Với lãi suất tính trên dư nợ giảm dần, khách hàng cũng sẽ có mức lãi suất cố định hàng tháng, tuy nhiên sau đó mức lãi suất này sẽ được điều chỉnh tùy theo ngân hàng, thông thường lãi suất này có thể tăng vào thời gian vay sau. Tuy nhiên khoản tiền lãi phải trả sẽ giảm dần do dư nợ của khách hàng giảm. Đa phần các ngân hàng hiện nay đang áp dụng mức lãi suất vay mua xe trả góp theo dư nợ giảm dần là từ 10-16%.

Với hình thức tính lãi suất cố định, khách hàng sẽ có một mức lãi suất cố định toàn thời gian vay tính theo dư nợ ban đầu. VÍ dụ bạn mua xe 750 triệu đồng và cần vay ngân hàng 400 triệu với lãi suất cố định 9%/năm thì mỗi tháng bạn sẽ phải trả cho ngân hàng là 3 triệu tiền lãi. Ưu điểm của cách này lãi suất không chịu ảnh hưởng và biến động bởi điều chỉnh của ngân hàng. Tuy nhiên, trường hợp này người mua xe sẽ không được hưởng lợi nếu lãi suất thị trường giảm. Nên chỉ những người có thu nhập ổn định mới nên lựa chọn hình thức vay này.

Hiện tại các ngân hàng đều kết hợp cùng các đại lý xe đưa ra chương trình ưu đãi vay mua xe giúp hỗ trợ khách hàng có nhu cầu mua ô tô với mức lãi suất rất ưu đãi, như chương trình hợp tác giữa SeABank và Mercedes Benz với các sản phẩm cho vay mua xe lãi suất từ 0%, hay SHB phối hợp cùng Thaco Trường Hải hỗ trợ cho khách hàng mua xe trả góp với lãi suất ưu đãi chỉ 5%/năm. Bạn có nhu cầu mua xe trả góp nên tìm kiếm các chương trình khuyến mại để có được mức lãi suất tốt nhất.

Lựa chọn bảo hiểm cho xe

Đại lý, ngân hàng, công ty bảo hiểm thường có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Thông thường các ngân hàng hay đại lý sẽ chỉ định luôn cho người mua xe công ty bảo hiểm, người mua có thể từ chối và mua của công ty bảo hiểm khác, tuy nhiên, nên sử dụng gói bảo hiểm của công ty bảo hiểm mà ngân hàng giới thiệu, bởi nếu có xảy ra trường hợp tai nạn hay hư hỏng gì thì thủ tục giải quyết sẽ đơn giản và đỡ mất thời gian hơn so với việc bạn mua bảo hiểm của một công ty khác.

​Một số lưu ý về chi phí

Bên cạnh khoản phí mua xe, người vay mua xe còn phải cân nhắc các chi phí khác để thực sự sở hữu được chiếc xe. Các loại phí khác bao gồm: Phí thẩm định tài sản, phí đăng ký xe, chi phí thuế trước bạ, phí làm biển, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, bảo hiểm khoản vay ngân hàng cùng một số phí khác tùy theo quy định của ngân hàng cùng tổng giá trị xe.

Ngoài ra trước khi quyết định mua, người mua cũng cần đặc biệt quan tâm đến chi phí sử dụng xe: phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí đăng kiểm định kỳ, phí trông gửi xe hàng tháng… để đảm bảo có đủ điều kiện tài chính chi trả.

Hồ sơ và thủ tục khi vay mua xe trả góp

  • Đơn xin vay vốn theo mẫu của đơn vị cho vay
  • Photo hộ khẩu, Photo CMND, Giấy kết hôn hoặc chứng nhận độc thân
  • Hồ sơ tài sản thế chấp (Nếu thế chấp bằng bất động sản ngoài xe mua)
  • Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập: Hợp đồng lao động, bảo hiểm, bảng lương, sổ tiết kiệm…

Liên hệ hỗ trợ tư vấn về xe và mua xe: Mr. Khoa 0973 172 368

Bài viết liên quan