Mua xe trả góp: Nên hay không?

Honda giai phong - giaxeotohonda.net

Bạn đang có 500 triệu đồng, đó cũng là số tiền tối đa bạn có thể xoay được nhưng bạn lại trót thích chiếc xe cho gia đình có giá trị lên tới 800 triệu đồng và mong muốn mang nó bằng được. Lúc đó bạn sẽ làm gì? Từ bỏ chiếc xe yêu thích, tạm gác giấc mơ xế hộp để chờ tích đủ tiền hay gõ cửa ngân hàng để vay mua xe trả góp?

Nắm bắt được mong muốn mua xe dịp cuối năm của người dân, nhiều ngân hàng đã đưa ra các chương trình ưu đãi cho khách vay mua xe trả góp với thủ tục đơn giản, nhanh chóng cùng lãi suất vay cực ưu đãi. Dưới đây là một số thông tin hữu ích bạn nên tham khảo trước khi quyết định có vay mua xe trả góp hay không.

Một vài lưu ý khi vay mua xe trả góp

Các chuyên gia tài chính khuyên nếu muốn vay mua xe, thì tối thiểu bạn phải có sẵn số tiền từ 30% giá trị xe thì hãy nghĩ đến việc mua xe trả góp, các ngân hàng thông thường cũng chỉ cho vay 70% giá trị chiếc xe. Tốt nhất nên chỉ vay tối đa khoảng 50% giá trị xe để tránh áp lực trả nợ lớn sau khi mua.

Với gói vay mua xe trả góp trong 3 năm cho 300 triệu, lãi suất trung bình khoảng 10%/năm. Như vậy với tháng đầu tiên cả gốc lẫn lãi bạn sẽ phải trả khoảng hơn 11 triệu. Các năm tiếp theo sẽ ít hơn do khoản tiền lãi sẽ giảm dần theo số còn nợ. Bạn lưu ý mua xe trả góp là bạn phải trả gốc hàng tháng chứ không trả hết vào cuối kỳ. như vậy cứ tính nhanh mỗi tháng bạn mất khoảng 9 triệu trong 3 năm.

Chọn các ngân hàng đang chương trình ưu đãi vay vốn mua xe hơi lãi suất thấp. Vì như thế, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn cho mình, giảm thiểu được áp lực trả nợ khi mới mua xe. Hãy tìm cách đàm phán chi tiết với nhân viên ngân hàng về khoản lãi suất cho vay cũng như các khoản chi phí phát sinh khi vay và trong thời gian vay vốn, giúp bạn dễ dàng kiểm soát khoản vay của mình.

Khó khăn có thể gặp khi vay vốn ngân hàng mua trả góp

Các ngân hàng thường đưa ra mức lãi suất cho vay thấp từ 5 – 7%/năm nhằm thu hút khách vay. Tuy nhiên, khi bạn quyết định vay, hãy lưu ý đến các khoản phí thu đi kèm, như phí mở tín dụng, phí công chứng, phí quản lý tín dụng, phí trả nợ trước hạn, phí thẩm định và đặc biệt là lãi suất cố định trong toàn thời gian vay để tránh những bất đồng xảy ra sau khi vay vốn, cũng như giúp người vay chủ động trong việc trả nợ.

Bạn sẽ cần chấp nhận việc thế chấp tài sản khi vay vốn ngân hàng. Thông thường nếu thế chấp bằng chính chiếc xe mới mua, bạn sẽ được ngân hàng chỉ định luôn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm vật chất cho xe.

Có nên vay mua ô tô trả góp?

Nếu mua xe chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và giúp an toàn bản thân và gia đình, hãy chọn những chiếc xe vừa tầm với số tiền bạn có, bao gồm cả các chi phí cộng thêm như đăng kiểm, phí trước bạ… Nếu bạn có thu nhập cao và ổn định, công việc làm ăn thuận lợi bạn cũng có thể chọn giải pháp vay mua xe trả góp để dễ dàng mua được chiếc xe như ý muốn của mình.

Suy cho cùng mua xe trả góp là để phục vụ nhu cầu của bản thân, bởi sử dụng ô tô an toàn và tiện ích hơn nhiều so với các phương tiện khác.

Liên hệ 0973172368 để được hỗ trợ.

Bài viết liên quan